19:25 Thứ 7 - Ngày 18 tháng 1 năm 2020 Sitemap    Liên hệ

Trang chủ » Rao vặt

Chi tiết tin rao vặt: Tu hài Vân Đồn, hải sản quý của vùng biển Quảng Ninh
hoang hai
thuexelimousine@gmail.com
2019-01-14 08:25:00

Tu hài Vân Đồn, hải sản quý của vùng biển Quảng Ninh

Trong hàng ngàn sản vật quý của vùng biển Quảng Ninh, không thể không nhắc tới tu hài Vân Đồn, một loại hải sản quý được nhiều người ưa chuộng; và hiện đang được coi là một trong những sản phẩm vật nuôi mang lại nhiều lợi nhuận cho người dân…

Tu hài có thể chế biến nhiều cách như nướng, hấp, chần qua nước sôi, xào ớt cay…

Tu hài là một loài nhuyễn thể sống ở biển, trong môi trường nước mặn, ấm và có rặng san hô. Chúng ăn tảo và sinh vật phù du trong nước biển. Tu hài phát triển quanh năm, đặc biệt là vào mùa Hè, mùa Thu thì tu hài lớn rất nhanh. Để nuôi một con tu hài đủ để làm thương phẩm (nặng chừng 0,7 lạng/con), khoảng 15 tháng. Nhìn bề ngoài, tu hài khá giống với các loài nhuyễn thể có vỏ hai mảnh khác. Tu hài trưởng thành có hình bầu dục, vỏ màu vàng nâu. Hai vỏ thường không khép khít lại với nhau, da vỏ mỏng, dễ bị bong ra. Bên trong lớp vỏ tu hài có cái vòi nhô ra, có lẽ vì vậy mà người ta còn gọi tu hài là trai vòi, ốc vòi hay ốc vòi voi...

Chế biến tu hài thành món ăn không khó. Có thể theo nhiều cách tùy vào khẩu vị của thực khách như: Nướng, hấp, chần qua nước sôi, xào ớt cay, nấu... Tuy nhiên, tu hài nướng và tu hài hấp là hai món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất.

Muốn chế biến món nướng phải lấy tu hài rửa sạch, lấy một con dao lưỡi mỏng, bổ tách ra, đệm hành, tỏi, gừng vào bên trong rồi ép chặt lại, sau đó đặt vào một bàn sắt kẹp lại đặt lên bếp than, không để nước trong thân con tu hài chảy ra. Khi vỏ khô là con tu hài chín, có thể lấy ra đặt lên đĩa, ăn đến đâu lấy đến đó, bóc vỏ như bóc con ngán, con ngao.

Món hấp khô làm như món nướng, rồi lấy dây buộc chặt con tu hài lại không để hai mảnh mở ra cạn hết nước ngọt bên trong, đặt vào một bàn sắt, hoặc nhôm trên một nồi nước đun sôi, để nước vừa phải, hấp khoảng 20 - 30 phút thì tu hài chín.

Món ăn từ tu hài được thực khách ưa chuộng nhờ có hương vị thơm ngon, ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Thịt tu hài có hương vị thơm ngon, ngọt. Thịt tu hài khá giàu chất dinh dưỡng, trong thịt có chứa 11,63% đạm, 0,42% đường, 1,22% muối khoáng và đặc biệt là 18 loại axit amin, trong đó có một số là những axit amin không thay thế nên hầu như các món ăn được chế biến từ tu hài khi bày biện đều được trưng bày hai mảnh vỏ trên đĩa.

Mặc dù không quá quen thuộc với thực khách và phổ biến như ngao, tôm, sò... nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon rất đặc trưng của tu hài Vân Đồn, hải sản quý của vùng biển Quảng Ninh.

Các tin rao vặt đã đăng :