16:10 Chủ nhật - Ngày 29 tháng 3 năm 2020 Sitemap    Liên hệ

Trang chủ » Rao vặt

Chi tiết tin rao vặt: Ruốc Hoành Bồ, món ngon khó cưỡng
hoang hai
thuexelimousine@gmail.com
2019-01-14 08:25:55

Ruốc Hoành Bồ, món ngon khó cưỡng

Nói về vùng biển Quảng Ninh, thực khách sẽ nhớ ngay tới một loạt món hải sản tươi ngon quen thuộc như: sá sùng, chả mực, sam, cua, ghẹ... Nhưng nói tới “ruốc chân dài” hay ruốc lỗ không phải ai cũng biết.

Là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng con nhỏ chỉ bằng ngón chân cái, thân có màu xám ánh xanh, người dân nơi đây gọi đó là những con ruốc, đào lỗ dưới bùn bãi để sống nên còn được gọi là con ruốc lỗ.

Mùa ruốc có từ độ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Khi đó, ruốc trắng và thịt thơm ngon nhất so với những tháng khác trong năm. Tầm tháng 9, tháng 10, ruốc đẻ trứng. Người dân gọi đó là ruốc cơm xôi có hương vị béo ngậy khác hẳn bình thường. So với những nơi khác, nước ở biển Quảng Ninh không quá mặn nên con ruốc cũng thơm ngon hơn.

Ruốc luộc với lá ổi ngon hơn, giòn hơn, thơm và bùi hơn

Muốn bắt được ruốc, người ngư dân phải dùng kỹ thuật cao hơn so với hải sản thông thường. Họ sẽ dùng lồng bát quái, lưới hoặc soi từ trong lỗ nơi con ruốc sinh sống.

Không thiếu gì cách chế biến ruốc, có thể đổi món với xào sả, cần tỏi, nấu canh chua, làm ruốc, hấp gừng, nhúng dấm... Nhưng có một cách làm đơn giản, ngon là vặt một nắm lá cây dâu da xoan về rửa sạch, lót đáy nồi, rồi bỏ con ruốc lỗ đã được rửa sạch vào, đậy nắp lại và bắc lên bếp. Đến khi sôi thì xóc đều lên vài lượt. Ruốc lỗ khi chín ngả màu hồng ấn tượng, các giác bám xoắn ngược lên cuộn tròn đẹp mắt. Ruốc lỗ sau khi đã được nấu chín với lá dâu da xoan thì pha thêm chén mắm tôm chanh đường ớt tỏi để ăn cùng.

Ruốc lỗ mà đem chấm với chén nước này thì mới gọi là hợp trên cả hợp ấy. Rồi còn có thêm đĩa khế chua, chuối chát ăn kèm; những cái bánh đa đã được nướng chín sẵn, bẻ một miếng bánh, xúc một miếng ruốc rồi chốc chốc hớp một chút rượu để làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn thì có mà mê mẩn cả ngày.

Ruốc lỗ thì đã rất ngon rồi, nhưng tuyệt nhất phải kể đến những con ruốc lỗ ở Hoành Bồ. Ở Hoành Bồ, người ta không luộc với lá dâu da xoan mà luộc với lá ổi, lá chùn mũn – một loại lá rừng có vị chua na ná lá sấu. Nhờ sự biến tấu khác biệt nên ăn miếng ruốc lỗ Hoành Bồ nó ngon hơn, giòn hơn, thơm và bùi hơn.

Các tin rao vặt đã đăng :